Cách massage giảm đau do viêm khớp

Ngày đăng 26/02/2023 14:34

Viêm khớp là một trong những bệnh lý vô cùng phổ biến. Viêm khớp có nhiều nguyên nhân khác nhau như do tình trạng lão hóa ở những người cao tuổi; do công việc bê vác nặng; vận động không đúng cách trong thời gian dài… khiến áp lực lên xương khớp gây thoái hóa và dẫn đến bệnh viêm khớp.

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm khớp là những cơn đau nhức âm ỷ hoặc dữ dội kéo dài, nhất là vào những ngày thời tiết thay đổi. Viêm khớp còn dễ nhận thấy ở những dấu hiệu như : vị trí khớp bị viêm bị sưng, đau, tấy đỏ; sờ vào có cảm giác nóng ran …Bệnh viêm khớp ảnh hưởng khá lớn đến chức năng vận động, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh nên khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, bất an, sức khỏe suy giảm.

Tùy theo nguyên nhân và tình trạng của bệnh, người bệnh nên đi thăm khám tại cơ sở y tế để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể áp dụng liệu pháp massage xoa bóp để giảm tình trạng đau nhức cũng như hỗ trợ quá trình điều trị nhanh chóng đạt kết quả.

Sau đây là một số động tác massage giảm đau nhức do viêm khớp để các bạn tham khảo. 

Cách massage giảm đau do viêm khớp

Đầu tiên là massage vùng mặt và đầu: các bạn vào tư thế ngồi thẳng lưng, xoa xát hai bàn tay vào nhau cho ấm nóng lên. Các bạn ngồi với tư thế đầu hơi ngả về phía sau, hai bàn tay đặt ở dưới cầm và massage bằng cách dùng lòng bàn tay xoa mặt theo hình xoắn ốc từ dưới cằm lên phía thái dương. Tiếp theo, từ từ hơi cúi đầu xuống trước để di chuyển bàn tay massage xoa xát cho hai bên cổ và vùng gáy.

Ở vùng gáy: các bạn dùng lòng bàn tay xoa xát theo hướng từ trên xuống dưới theo chiều dọc của gáy trong 1 phút; tiếp đến xoa từ bên phải sang bên trái theo chiều ngang của gáy cũng trong khoảng 1 phút.

Tiếp theo, massage xoa bóp khu vực vai: các bạn vẫn ở tư thế ngồi, dùng tay bên phải để massage xoa bóp cho vai bên trái bằng cách xoa bóp từ cổ gáy xuống đến hết phần bả vai, sau đó đổi tay và làm tương tự cho bên vai còn lại. 

Tiếp đến, massage xoa bóp cho hai cánh tay bằng cách dùng tay phải xoa vuốt, nắn bóp cho cánh tay, cẳng tay và bàn tay bên trái với tư thế cánh tay trái để úp xuống; tiếp tục lật ngửa bàn tay và tiếp tục xoa bóp, nắn vuốt từ bàn tay lên đến vai. Sau đó đổi làm tương tự với cánh tay còn lại.

Với cẳng chân, các bạn xoa bóp từ trên đùi theo phía trước đùi xuống tới cẳng chân và mắt cá chân; tiếp theo, vòng tay ra phía sau cổ chân để xoa theo mặt sau của cẳng chân, từ gót chân lên đến trên đùi. Với bàn chân, các bạn dùng cả hai tay để xoa bóp, massage cho bàn chân trái trước rồi làm tương tự với bàn chân phải. Cách massage là xoa xát toàn bộ mu bàn chân, gót chân, mắt cá chân và từng ngón chân; sau đó các bạn ngửa lòng bàn chân rồi dùng hai đầu ngón tay cái vuốt, miết với lực mạnh vừa phải dọc theo vào lòng bàn chân.

Cuối cùng ở vùng lưng, nếu không có người thực hiện giúp các bạn có thể tự massage lưng bằng cách dùng một chiếc khăn tắm dài xoắn lại như hình dây thừng, hai tay cầm hai đầu khăn vòng qua lưng và làm động tác di chuyển khăn để massage lưng từ trên xuống dưới. Cách thứ hai, các bạn đặt ở dưới hai bên cơ lưng hai quả bóng tennis và nhẹ nhàng di chuyển để quả bóng tác động vào vùng cơ bắp nằm dọc hai bên cột sống lưng.