Kỹ thuật massage chân tại nhà

Ngày đăng 17/02/2023 15:18

Rất nhiều nghiên cứu và trải nghiệm đã ghi nhận  những ưu điểm của việc massage chân hàng ngày. Các kỹ thuật xoa bóp sẽ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, thúc đẩy máu lên tim và não, giúp tăng cường thể lực, tinh thần minh mẫn. Bạn không cần phải đi spa vì bạn hoàn toàn có thể massage chân tại nhà.

Ưu điểm của massage chân

Theo y học cổ truyền, mỗi bộ phận trên cơ thể tương ứng với một vị trí trên lòng bàn chân. Massage có thể kích hoạt tất cả các hệ thống như tiêu hóa và đào thải. Kết quả là, nếu bàn chân khỏe mạnh thì toàn bộ cơ thể khỏe mạnh. Massage chân cải thiện tuần hoàn và lưu thông máu về tim. Khi ngồi hay nghỉ ngơi thoải mái để được massage thư giãn không chỉ là để cho đôi chân của bạn được nghỉ ngơi mà còn là để tìm lại những phút giây thoải mái, thư thái.

Ngoài ra, các động tác xoa bóp nhẹ nhàng, bấm huyệt mạnh, kết hợp với tắm nước nóng, tẩy tế bào chết hay đắp mặt nạ chân... sẽ có lợi cho sức khỏe. Phương pháp này giúp thư giãn bàn chân đồng thời giữ cho da mềm mại, không bị khô và hư tổn.

Kỹ thuật massage chân tại nhà

Cách thực hiện massage chân

Massage chân có thể so sánh với các loại hình massage toàn thân khác. Thoa một ít kem dưỡng da hoặc dầu lên tay trước. Chọn một loại có các thành phần như bạc hà, dầu thông, long não hoặc hương thảo để hỗ trợ lưu thông máu. Tiếp theo, bắt đầu chà xát lòng bàn chân của bạn một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.

Kết hợp với các chuyển động bấm huyệt trong suốt quá trình xoa bóp. Nhẹ nhàng ấn ngón tay cái của bạn vào lòng bàn chân, sau đó là mặt dưới của ngón chân và cuối cùng là gót chân. Dùng hai tay siết chặt hai chân sau đó nhẹ nhàng thả ra. Thực hiện bài tập từ chân này sang chân kia. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Ngồi trên sàn với bàn chân trái đặt trên đầu gối phải, bàn tay trái đặt trên mu bàn chân và bàn tay phải đặt dưới lòng bàn chân. Vuốt nhẹ bàn chân. Lặp lại bài tập này với chân kia.

Bước 2: Đặt mắt cá chân trái lên đầu gối phải. Nhẹ nhàng đẩy và xoay ngón tay cái của bạn ở bên trong gót chân.

Động tác 3: Đặt các ngón tay cái dưới lòng bàn chân, sau đó ấn nhẹ và miết xuống rãnh giữa các ngón chân.

Đặt bàn chân trái lên đầu gối và nhẹ nhàng hạ ngón chân xuống đất. Dùng ngón tay cái xoa bóp lòng bàn chân theo vòng tròn nhỏ.

Động tác 5: Dùng ngón tay cái của bàn tay trái ấn nhẹ ngón cái vào mắt cá chân.

Động tác 6: nắm các ngón chân, miết nhẹ, sau đó quay lại bước một.

Ngâm chân mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho bàn chân. Để giúp đôi chân được "thư giãn" sau một ngày dài làm việc, hãy ngâm chân vào nước có vài viên đá, 6 giọt tinh dầu trà và lá hương thảo trong 3-5 phút. Sau đó, làm ướt chân và lau khô bằng khăn bông mềm.

Ngâm chân không chỉ làm giảm cảm giác khó chịu, đặc biệt nếu bạn phải đi giày cao gót, mà còn làm mềm da chân và giúp tẩy tế bào da chết. Sau đó, sử dụng kem dưỡng da để duy trì làn da chân đẹp và mịn màng.