Massage giúp ăn ngon miệng hơn

Ngày đăng 30/01/2023 16:50

Một chế độ ăn uống bổ dưỡng và một lối sống lành mạnh là điều cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, chán ăn khiến cơ thể dần mất hứng thú ăn uống, dẫn đến tình trạng bỏ bữa, thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết và tiềm ẩn nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, nhịn ăn dài ngày khiến dạ dày co rút, giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể, gây hao hụt dinh dưỡng, rối loạn nội môi và các yếu tố khác đều có thể góp phần gây chán ăn, đẩy nhanh quá trình lão hóa và ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể, chức năng sinh lý và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Có thể dùng một số loại thuốc kích thích ăn ngon để điều trị chứng biếng ăn. Tuy nhiên, sử dụng ma túy có thể có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe của một người. Do đó, ngoài thuốc, chúng ta có thể dùng xoa bóp bấm huyệt để tăng cảm giác thèm ăn, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.

Phương pháp massage kích thích hệ tiêu hóa và các cơ quan tuần hoàn bằng cách tác động đến các dây thần kinh và mạch máu bên dưới da. Để tránh đau dạ dày, chúng ta nên xoa bóp từ 30 phút đến một giờ sau khi ăn. Massage bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 phút là thực hiện massage bụng. Động tác này sẽ giúp tạo cảm giác thư thái, dễ chịu, cho chúng ta thưởng thức bữa ăn ngon miệng hơn.

Massage giúp ăn ngon miệng hơn

Do có mạng lưới dây thần kinh dày đặc nên lòng bàn chân có mối liên hệ trực tiếp với hệ tiêu hóa. Xoa bóp lòng bàn chân có thể giúp kích thích tiêu hóa và trao đổi chất, khiến cơ thể cảm thấy đói nhanh hơn và cho phép bạn ăn nhiều hơn. Ngoài ra, massage chân còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như đả thông kinh mạch, tăng tuần hoàn máu, thư giãn tinh thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Các động tác massage thường rất đơn giản và không cần quá phức tạp. Để bắt đầu, chúng ta có thể xoa hai bàn tay vào nhau cho đến khi ấm lên, sau đó thực hiện xoa bóp vùng bụng và lòng bàn chân để tăng cường quá trình xoa bóp. Tiếp theo, chúng ta dùng hai tay ôm lấy toàn bộ bàn chân, hai ngón tay cái đặt dưới lòng bàn chân và xoa bóp toàn bộ vùng này một cách nhẹ nhàng, đều đặn.

Bên cạnh xoa bóp bấm huyệt, sử dụng ghế massage tại nhà hay tìm cho mình một thời gian biểu sinh hoạt, làm việc hợp lý cũng có tác dụng cải thiện đáng kể tình trạng biếng ăn. Tập thể dục hàng ngày cũng có thể rất có lợi trong quá trình phục hồi chứng biếng ăn.

Các bài tập đơn giản có thể khiến cơ thể vận động, khiến các cơ quan hoạt động kích thích những thứ như nhu động ruột, tiêu hóa nhanh hơn và cảm giác thèm ăn. Hỗ trợ giảm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, khó đi ngoài, v.v.

Ngoài ra, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để không phải ăn quá nhiều một lúc sẽ giúp việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, hãy giữ thái độ tích cực, tránh áp lực vì căng thẳng và áp lực cũng là tác nhân gây chán ăn.