Những điều cần biết về phương pháp massage

Ngày đăng 15/02/2023 14:53

Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏ có từ lâu đời và cho đến hiện nay vẫn là phương pháp được ghi nhận và đánh giá cao về tính hiệu quả cũng như sự an toàn khi thực hiện. Massage chủ yếu chỉ sử dụng lực của bàn tay và các ngón tay để tác động lên bên ngoài cơ thể nhằm tạo ra sự biến chuyển tích cực từ bên trong; như nâng cao các chức năng cơ thể; tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch; nhanh chóng phục hồi sinh lực… 

Massage tác động lên cơ thể bằng cách ấn vào các khu vực, vị trí, huyệt đạo nhất định trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông; giảm đau nhức, mỏi mệt cơ xương khớp; mang lại sự thư giãn, thoải mái tinh thần; giảm đau đầu, mất ngủ, căng thẳng, stress…

Quá trình tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể với các động tác massage cơ bản như day ấn, nắn, vuốt, miết, vỗ…là yếu tố chính của massage trị liệu. Người thực hiện massage xoa bóp phải am hiểu tường tận về giải phẫu cơ thể người để hiểu thấu đáo mối quan hệ và chức năng giữa các huyệt đạo trên cơ thể. Nó được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý thường gặp về xương, khớp, cơ và các bộ phận cơ thể khác do khí huyết lưu thông kém. 

Những điều cần biết về phương pháp massage

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều phương pháp massage khác nhau, có những phương pháp massage đặc trưng của các nước rất phổ biến và được nhiều người áp dụng, tin tưởng bởi hiệu quả chăm sóc sức khỏe. Cụ thể, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

Massage kiểu Nhật: Mạnh mẽ và tinh tế là kiểu massage của người Nhật. Trong một khoảng thời gian định trước, các kỹ thuật viên sẽ điều khiển các mạch năng lượng của cơ thể bằng bàn tay, bàn chân, đầu gối và khuỷu tay…tác động lên cơ thể để giải tỏa khí huyết đình trệ và kích thích khí huyết lưu thông mạnh hơn; giúp cơ thể phục hối năng lượng, duy trì sự ổn định, đồng thời tăng sức đề kháng.

Massage Hàn Quốc: Kỹ thuật massage này cực kỳ hiệu quả trong việc giảm căng thẳng và mệt mỏi, đồng thời giúp thư giãn nhẹ nhàng cho tâm trí. Các cơ quan chính trong cơ thể sẽ được đẩy vào nguồn năng lượng mới thông qua các động tác ấn ngang, xoay tròn, đẩy, ấn dọc để giải phóng sự trì trệ; mang lại thư giãn và tăng cường sinh lực, loại bỏ ủa độc tố.

Massage Thái: là một kỹ thuật chữa bệnh truyền thống của Thái Lan nhắm vào những con đường năng lượng của cơ thể. Tùy theo tình trạng của người được massage, các chuyên viên spa sẽ dùng các ngón tay, bàn tay, khuỷu tay, bàn chân… ấn nhẹ vào huyệt đạo và dùng lực của tay để kéo căng các cơ. Một số bệnh, kể cả những bệnh gây đau lưng, đau đầu, đau thần kinh tọa, đau bụng hoặc các bệnh về hô hấp và tuần hoàn, có thể được điều trị thành công bằng phương pháp này.

Massage đá nóng: đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Sử dụng các loại đá với nhiều loại, kích cỡ và nguồn gốc khác nhau, quá trình này truyền nhiệt đến các bộ phận cụ thể của cơ thể, tạo ra tác dụng trị liệu, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm căng thẳng, mệt mỏi.