Triệu chứng đau sau gáy và cách massage

Ngày đăng 25/02/2023 15:40

Đau đầu sau gáy là tình trạng phổ biến, xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau và có nhiều nguyên nhân gây ra. Các bạn cần phải dựa vào triệu chứng đau đầu và vị trí cơn đau xuất hiện để có cách xử lý phù hợp. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tình trạng đau đầu sau gáy.

Đau đầu sau gáy xuất phát từ tình trạng co cứng cơ do những rối loạn thần kinh. Hiện tượng đau nhức diễn ra ở phía sau gáy kèm theo đó là cơn đau có thể xuống hai bên thái dương hoặc thậm chí là xuống phía vai và ngực. Diễn biến cơn đau sẽ phát triển từ mức độ nhẹ rồi sau đó nặng dần và âm ỉ kéo dài. Chính vì vậy nên người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống. 

Trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể bị mắc thêm một vài các triệu chứng khác đi kèm như là rối loạn cảm giác, mất ngủ, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,... 

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn đau đầu sau gáy các bạn cần biết để phòng tránh đó là:

Triệu chứng đau sau gáy và cách massage

Viêm khớp: Tình trạng sưng và viêm ở cổ của bệnh nhân do căn bệnh viêm khớp sẽ khiến xuất hiện những cơn đau đầu và sau gáy. Một số chuyển động nhất định còn có thể làm cho tình trạng của cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. Những loại viêm khớp gây ra những cơn đau này có thể kể đến như viêm xương khớp hoặc là viêm khớp dạng thấp.

Thoát vị đĩa đệm: Tình trạng thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ sẽ gây ra những cơn đau đầu do trật các đốt xương ở cổ và bạn có thể cảm nhận rõ ràng được cơn đau ở phía sau đầu ở sau hốc mắt hoặc là thái dương; kèm theo đó là một vài triệu chứng như là đau hoặc khó chịu ở cánh tay trên vai. Những cơn đau này thậm chí sẽ còn ảnh hưởng đến giấc ngủ khiến cho bạn ngủ không ngon giấc.

Thông thường đối với các loại thuốc giảm đau không kê toa như Paracetamol thì sẽ giúp giảm bớt một cách đáng kể. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn phương pháp điều trị hiệu quả. Vì vậy việc đi khám bác sĩ ngay khi xuất hiện triệu chứng là điều hết sức cần thiết. 

Bên cạnh đó, một vài những phương pháp cũng được sử dụng khá nhiều để điều trị đau đầu có thể kể đến là massage xoa bóp, bấm huyệt hoặc là châm cứu; kết hợp  nghỉ ngơi điều độ,... 

Trong trường hợp cơn đau đầu của bạn kéo dài hơn vài ngày hoặc là xảy ra ở vị trí gần thái dương thì tốt hơn hết hãy đi thăm khám bác sĩ bởi vì đây có thể là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm. 

Trường hợp nhẹ hơn với các cơn đau từng lúc rồi tự hết, hoặc chỉ đau khi cử động, đau do nguyên nhân đã được xác định thì các bạn có thể áp dụng 1 số động tác massage như sau để giảm cơn đau:

•    Massage vùng sau gáy bằng cách xoa bóp, nắn vỗ với lực vừa phải.

•    Ngồi thả lỏng và thẳng lưng; dùng tay phải vuốt, nắn từ cổ đến gáy, bả vai nhiều lần; sau đó đổi tay và làm tương tự với bên còn lại.

•    Dùng tay bên này vỗ nhje vào cổ phía đối diện nhiều lần; cố gắng vòng tay vỗ sau gáy thì càng tốt.

Nội dung trên đã chia sẻ cho bạn đọc những thông tin về triệu chứng đau sau gáy cũng như một vài kỹ thuật giảm đau nhanh chóng bằng liệu pháp massage truyền thống. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân hiện đại để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị giảm đau.